Tuổi trẻ trường THPT Phụ Dực thắp sáng lửa truyền thống 50 năm

Tuổi trẻ trường THPT Phụ Dực thắp sáng lửa truyền thống 50 năm

Tuổi trẻ trường THPT Phụ Dực thắp sáng lửa truyền thống 50 năm

                                                                             Th.s: Nguyễn Duy Nhân

                                                                   Bí thư đoàn trường THPT Phụ Dực

 

          Ngay từ khi tổ chức đoàn TNCS Hồ Chí Minh được thành lập ( 26/3/1931), bao thế hệ thanh niên Việt Nam đã nối tiếp nhau lên đường chiến đấu vì độc lập dân tộc, vì tự do và thống nhất đất nước. Đó là lớp lớp thanh niên của các phong trào khởi nghĩa như Lý Tự Trọng, Nguyễn Thị Minh Khai, Trần Phú…. Là lớp thanh niên “cảm tử cho tổ quốc quyết sinh” như Võ Thị Sáu, Trần Văn Ơn, Bế Văn Đàn, Phan Đình Giót, …

          Trong cuộc kháng chiến chống mỹ cứu nước tiếp tục xuất hiện thế hệ thanh niên anh hùng: “ Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước mà lòng phơi phới dậy tương lai” với những người con ưu tú của dân tộc như Nguyễn Văn Trỗi, Nguyễn Viết Xuân… lớp lớp thanh niên Việt Nam đã chiến đấu , hy sinh tuổi trẻ để đánh đuổi giặc ngoại xâm, giành độc lập tự do cho tổ quốc.

          Trong hai cuộc cánh mạng thần thánh của dân tộc có nhiều người đã ngã xuống để truyền thống bất khuất của dân tộc sống mãi. Trong những người hy sinh, có  72 liệt sỹ là cán bộ giáo viên và học sinh của trường THPT Phụ Dực.   72  con người ấy đã nằm lại chiến trường để hôm nay tuổi trẻ trường THPT Phụ Dực vẫn đang thắp sáng lửa truyền thống cha anh trong học tập và rèn luyện.

          Trường THPT Phụ Dực trải qua 50 năm xây dựng và phát triển. Trong chặng đường ấy Đoàn trường luôn khẳng định được vai trò của mình là lực lượng xung kích đi đầu, là cánh tay đắc lực của chi bộ Đảng và BGH nhà trường để triển khai tốt các nhiệm vụ chính trị và công tác giáo dục của nhà trường. Các thế hệ cán bộ đoàn trường rất tự hào vì được cống hiến tuổi trẻ cho công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học. Nhiều đồng chí đã trưởng thành đoàn và nắm giữ những vị trí trọng trách, những cương vị khác nhau nhưng vẫn giành tình cảm, thời gian và tâm huyết cho công tác đoàn.

          Trong những năm gần đây, đoàn trường đã có nhiều đổi mới về phong cách làm việc, năng động và sáng tạo hơn để đáp ứng được những yêu cầu, nhiệm vụ công tác đoàn trong thời đại mới cùng với sự lớn mạnh không ngừng của truyền thống nhà trường.

          Dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo của Ban chi ủy, Ban giám hiệu nhà trường, đoàn trường luôn tổ chức tốt các hoạt động, tạo sân chơi lành mạnh cho các bạn đoàn viên thanh niên học tập, rèn luyện và khẳng định mình. Đoàn trường làm tốt các phong trào thi đua trong đoàn viên thanh niên, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện của nhà trường. Đoàn trường tập trung giáo dục tư tưởng chính trị nâng cao nhận thức cho đoàn viên thanh niên thông qua các buổi học, thảo luận, các buổi ngoại khóa, tuyên truyền qua bảng báo bảng tin, trong các chương trình phát thanh của đoàn trường. Thông qua các hoạt động của đoàn trường các bạn đoàn viên thanh niên nhà trường nhận thức được vai trò của Đảng cộng sản Việt Nam trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa của đất nước trong giai đoạn hiện nay.

          Công tác giáo dục truyền thống đặc biệt được đoàn trường coi trọng. Các bạn đoàn viên thanh niên được tìm hiểu lịch sử truyền thống 50 năm của nhà trường, được tham gia các buổi giao lưu, đối thoại với các thầy cô giáo nguyên là cựu chiến binh cũng như các bác cựu chiến binh huyện nhà nhân ngày 22/12, với các thầy cô giáo là các bộ đoàn trường qua các thời kì nhân ngày 26/3… được trực tiếp trò chuyện giao lưu với các thầy cô giáo nhân ngày 20/11 thông qua các chương trình văn nghệ, nói chuyện truyền thống, thông qua chương trình “ Thắp sáng ước mơ”, “ chương trình khi tôi 18”, nói chuyện truyền thống “ Tiếp lửa truyền thống, mãi mãi tuổi hai mươi”, các cuộc thi rung chuông vàng, nữ sinh duyên dáng, cuộc thi hát dân ca, các phong trào thể dục thể thao, chơi các trò chơi dân gian … Qua đó, đoàn viên thanh niên nhận thức sâu sắc về truyền thống thanh niên Việt Nam, về truyền thống nhà trường. Các hoạt động đó đã tạo nên sự chuyển mạnh mẽ về nhận thức và hành động của ĐVTN nhà trường.

          Cùng với công tác giáo dục truyền thống, giáo dục đạo đức, lối sống lành mạnh cho ĐVTN luôn được đoàn trường quan tâm, xác định là một nhiệm vụ trọng tâm. Đội thanh niên tình nguyện, ban thi đua của đoàn trường được tổ chức tốt đã giúp nhà trường duy trì nề nếp 15 phút đầu giờ, duy trì ANTT, ATGT khu vực cổng trường cũng như ngã tư đèn xanh đèn đỏ được các cấp các ngành cũng như nhân dân địa phương đánh giá cao, đặc biệt năm 2014 Đoàn trường, đội thanh niên tình nguyện của đoàn trường được Chủ tịch Ủy ban nhân Tỉnh tặng bằng khen vì thành tích 15 năm tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng. Để có được điều đó ngay từ đầu năm học BCH đoàn trường phối hợp với Ban ANTT nhà trường cho các bạn ĐVTN kí cam kết thực hiện nghiêm các chỉ thị nghị định của chính phủ về ANTT, ATGT. Đồng thời kiện toàn đội Thanh niên tình nguyện, ra mắt đội và triển khai các nhiệm vụ.

          Từ những hoạt động thiết thực đó, phong trào thi đua học tập của tuổi trẻ nhà trường có những bước phát triển mới. Trong năm học 2014-2015 với sự lỗ lực phấn đấu của các bạn ĐVTN góp phần vào thành tích chung của nhà trường như: Đội tuyển văn hóa xếp thứ 3 toàn tỉnh, đội tuyển thể dục thể thao xếp thứ nhất toàn đoàn ( những thành tích đó có sự góp sức không nhỏ của các đồng chí trong chi đoàn giáo viên tham gia bối dưỡng, huấn luyện đội tuyển như: Đ/c Nguyễn Xuân Thành, Nguyễn Thị Diễm, Phạm Thị Túc, Nguyễn Duy Nhân, Nguyễn Thị Thà, Nguyễn Công Toàn, Nguyễn Đình Chinh…). Cũng trong năm học này có 50 lượt ĐVTN đạt giải trong kì thi học sinh giỏi cấp tỉnh các môn văn hóa, 30 lượt ĐVTN đạt giải trong hội khỏe phù đổng cấp tỉnh, 13 học sinh đạt giải thi giải toán trên mạng internet. Trong kì thi quốc gia 2015 tỷ lệ đỗ Đại học cao đẳng đạt trên 70 học sinh trong đó có trên 40 học sinh đạt từ 25 điểm trở lên ( tính 3 môn xét đại học) điển hình như em Đinh Văn Thắng, Nguyễn Đức Thịnh chi doàn 12A1…..

          Công tác nhân đạo từ thiện, tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng đặc biệt được các bạn ĐVTN quan tâm và tham gia hưởng ứng nhiệt tình. Hàng năm DDVTN nhà trường thường xuyên mua tăm tre nhân đạo ủng hộ hội người mù huyện Quỳnh Phụ, Ủng hộ các gia đình chính sách neo đơn, các bạn ĐVTN có hoàn cảnh khó khăn… Trong năm học 2014-2015 ĐVTN nhà trường đã mua 4.000 gói tăm tre ủng hộ hội ngươi mù, tham gia quyên góp ủng hộ học sinh các tỉnh phía bác với trị giá hơn 10 triệu đồng, tham gia chương trình chia sẻ trái tim không tật nguyền với câu lạc bộ tình thương hà nội trị giá 6.350.000 đồng. Kết hợp với Đoàn thanh niên xã Đồng Tiến trao quà cho học sinh nghèo với 15 xuất quà trị giá 3.450.000 đồng. Ủng hộ công trình thanh niên chào mừng đại hội Đảng các cấp 3.000.000 đồng….

          Với những cố gắng không mệt mỏi của tập thể cán bộ ĐVTN nhà trường trong những năm gần đây đoàn trường liên tục được công nhận đoàn trường vững mạnh của khối trung học phổ thông tỉnh nhà, nhiều lần được TW đoàn, Tỉnh đoàn tặng bằng khen, tặng cờ thi đua của TW đoàn vì có thành tích xuất sắc trong công tác đoàn và phong trào thanh niên trường học.

          Đất nước ngày càng phát triển, tuổi trẻ trường THPT Phụ Dực đang có những thời cơ thuận lợi để phấn đấu và rèn luyện để xứng đáng với danh hiệu ĐVTN trường chuẩn quốc gia. Những thành tích mà đoàn trường đạt được trong những năm vừa qua là sự tiếp nối truyền thống vẻ vang của các thế hệ đi trước, ngọn lửa truyền thống của thanh niên sẽ luôn được tuổi trẻ trường THPT Phụ Dực thắp sáng trên quê hương Thái Bình cũng như trên mọi miền tổ quốc.

 

DANH SÁCH  BÍ THƯ ĐOÀN TRƯỜNG  CÁC THỜI KỲ

 

STT

HỌ VÀ TÊN

NĂM

GHI CHÚ

1.    

NGUYỄN VĂN THUẬN

1965-1967

 

2.    

BÙI ĐỨC ĐẠT

1967-1968

 

3.    

NGUYỄN THANH XUÂN

1968-1972

 

4.    

TẠ VĂN CHẤN

1972-1974

 

5.    

NGUYỄN VĂN NGỌ

1974-1980

 

6.    

HOÀNG CÔNG NGHÌN

1980-1982

 

7.    

PHẠM VĂN NANG

1982-1983

 

8.    

NGUYỄN ĐỨC HÒE

1983-1986

 

9.    

NGUYỄN QUANG HOÀN

1986-1994

 

10.                       

VŨ KHẮC NHƯỢNG

1994-2002

 

11.                       

NGUYỄN NGỌC PHÁI

2002-2003

 

12.                       

BÙI THỊ THANH TÂM

2003-2005

 

13.                       

 ĐẶNG THỊ THANH MƠ

2005-2014

 

14.                       

NGUYỄN DUY NHÂN

2014- NAY

 

 

 

 

Nguồn: thptphuduc.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều