TỰ HÀO TỔ VĂN – GIÁO DỤC CÔNG DÂN TRƯỜNG THPT PHỤ DỰC

TỰ HÀO TỔ VĂN – GIÁO DỤC CÔNG DÂN

TỰ HÀO TỔ VĂN – GIÁO DỤC CÔNG DÂN

TRƯỜNG THPT PHỤ DỰC

                                                                Cô  giáo: Bùi Kim Cúc- TT tổ Văn - GDCD

Là một đơn vị của trường THPT Phụ Dực, trong 50 năm xây dựng và trưởng thành của nhà trường, chúng tôi rất tự hào có sự đóng góp của tổ Văn – Giáo dục Công dân.

Tổ Văn – Công dân của chúng tôi gồm 2 nhóm: Ngữ Văn và Giáo dục Công dân hợp lại. 50 năm đã trôi qua – 50 năm với biết bao những thăng trầm của cuộc sống – những đổi thay của nhà trường, những đổi thay trong tên gọi của các Tổ chuyên môn nhưng với chúng tôi, cái tên tổ Văn – Giáo dục Công dân của trường THPT Phụ Dực vẫn cứ thật gẫn gũi, thân thương và ấm áp. Bởi chúng tôi- mỗi người một miền quê, mỗi người một cảnh ngộ khi đến đây - tại mái trường này đã tìm thấy ở đó động lực, sức mạnh, hơi ấm của tình bạn, tình đồng nghiệp yêu thương…

Thời gian như là gió- Mùa đi theo tháng năm - 50 năm trôi qua đã có biết bao thế hệ học sinh từ mái trường này tỏa đến muôn nơi xây dựng cuộc sống, biết bao thầy cô trong Tổ nay đã về hưu, trong số đó có người còn, người mất. Chúng tôi sẽ nhớ mãi những gương mặt, những cái tên của các thế hệ thầy cô đi trước: thầy Đạt, thầy Đan, thầy Nguyên, thầy Nang, cô Phố, cô Vui, cô Thoan, cô Dần, cô Vàng … Sự tận tụy, lòng yêu nghề, mến trẻ của các thầy cô thực sự là nguồn sáng hướng chúng tôi tiếp bước đi theo.

Văn học là nhân học - dạy văn là dạy người - những con người sống biết ước mơ, biết yêu thương, sẻ chia đồng cảm, dũng cảm đấu tranh cho lẽ phải, sự công bình... Thế giới dù có đổi thay thì những phẩm chất tuyệt vời ấy sẽ mãi là những giá trị nhân văn tốt đẹp mà con người luôn khao khát vươn tới và hoàn thiện. Bởi vậy, chúng tôi hiểu rằng, trong nhịp sống ồn ào vội vã của cuộc sống hiện đại hôm nay, có đôi lúc “bài học làm người” bị lãng quên đâu đó thì nhiệm vụ của chúng tôi – những giáo viên dạy Văn – Giáo dục Công dân càng nặng nề hơn nhưng cũng vẻ vang hơn rất nhiều. Vượt lên trên những khó khăn, những xô bồ của cuộc sống thường nhật chúng tôi vẫn hằng ngày hăng say với từng trang giáo án, vẫn trăn trở vì những tiết dạy chưa thành công. Chúng tôi ấp ủ bao niềm tin, hi vọng và cả  tình yêu thương qua từng trang sách nhỏ để cùng với các em trở về với thế giới cổ tích, truyện cười, với những câu tục ngữ, những áng ca dao, cùng các em học cái đạo làm người do cha ông truyền lại. Có lúc lại cùng Nam Cao, Nguyễn Minh Châu trăn trở về số phận con người và gắng đi tìm “hạt ngọc” còn khuất lấp; cùng Nguyễn Đình Thi, Nguyễn Khoa Điềm tự hào về Đất Nước của Nhân Dân; cùng Xuân Quỳnh, Puskin khát vọng về một tình yêu vĩnh hằng, bất tử… Chúng tôi cảm thấy ấm lòng vì những giờ học như thế sẽ chắp cánh cho tâm hồn các em bay cao, bay xa. Hành trang của các em sẽ luôn khắc ghi bài học lớn nhất của cuộc đời: “Cái gốc của sự học là học làm người”.

50 năm xây dựng và trưởng thành của trường THPT Phụ Dực cũng là 50 năm xây dựng và trưởng thành của tổ Văn – Giáo dục Công dân. Tự hào lắm khi thế hệ chúng tôi ngày nay với những cái tên đã trở thành thân thuộc, quí mến của các em học sinh, của các thầy cô trong trường Phụ Dực như: cô Luyên, cô Cúc, cô Thạnh, cô Nguyệt cô Mơ, cô Phượng, cô Chuyên, cô Hiền, cô Thảo, cô Hồng, cô Hương, cô Thà, thầy Hiếu, cô Nhung (nhóm Văn); thầy Nhiên, cô Dung, cô Hương (nhóm Công dân). Chúng tôi đã và đang bước tiếp thế hệ đi trước làm dày thêm thành tích của tổ Văn – Giáo dục Công dân. Chúng tôi đã có những đóng góp không nhỏ vào thành tích chung của nhà trường trong suốt 50 năm qua. Đội tuyển học sinh giỏi Văn dưới sự dẫn dắt của các thầy cô tâm huyết, giàu kinh nghiệm đã từng đạt giải Nhất, Nhì, Ba trong các kì thi HSG cấp Tỉnh. Chất lượng thi cuối kì, cuối năm, tốt nghiệp của tổ, nhóm luôn đạt và vượt bình quân chung của trường, của Sở. Trong các kì thi tuyển sinh vào Đại học – Cao đẳng nhiều năm liền có nhiều học sinh thi khối C, khối D đạt điểm môn Văn rất cao.

 Với những thành tích tiêu biểu trên, tổ Văn – Giáo dục Công dân liên tục đạt tổ tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Có được thành tích đó là do sự kế thừa truyền thống chung của trường, của tổ; bên cạnh đó là sự cố gắng, nỗ lực không ngừng nghỉ của từng thầy cô. Nhưng quan trọng hơn hết là tinh thần đoàn kết, sẻ chia, hợp tác trong công việc chuyên môn cũng như trong cuộc sống của các thành viên trong tổ. Tinh thần đoàn kết đó chính là nguồn động lực gắn kết chúng tôi để cùng nhau quyết tâm hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình và cũng là nguồn sức mạnh giúp chúng tôi vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

50 năm – dấu ấn thật đẹp để nhìn lại chặng đường đã qua và hướng tới chặng đường kế tiếp. Những thành công đã đạt được của quá khứ sẽ là nền tảng vững chắc cho sự phát triển của tương lai. Chúng tôi có đủ niềm tin và quyết tâm để tiếp tục đưa tổ Văn – Giáo dục Công dân phát triển hơn nữa cùng với sự phát triển của trường THPT Phụ Dực trong thời gian tiếp theo.

Như quy luật tất yếu của tự nhiên, con chim có tổ - con người phải có mái ấm gia đình. Tổ Văn – Giáo dục Công dân – một tổ chuyên môn của trường THPT Phụ Dực sẽ mãi là mái ấm gia đình của chúng tôi, sẽ mãi là niềm tự hào, là nỗi nhớ nếu mai này chúng tôi đi xa….

Nguồn: thptphuduc.edu.vn
Bài tin liên quan
Tin tức
Tin tức
Tin đọc nhiều