Thắp sáng ước mơ : Khi tốt nghiệp THPT, hãy chọn ước mơ được học tiếp ở bậc học cao hơn

Thắp sáng ước mơ :

Thắp sáng ước mơ :

 

   Khi tốt nghiệp THPT, hãy chọn ước mơ được học tiếp ở bậc học cao hơn

                     ( Viết tặng các em học sinh khóa 49, 50, 51)

Nguyễn Thanh Liêm

Cựu học sinh khóa 1995-1998

 

Khi viết những dòng này, tôi đang ở độ cao trên 11.000 m trên chặng bay dài từ Mexico - Mỹ - Hàn Quốc - Việt Nam, kết thúc chuyến công tác của Bộ trưởng Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch thăm, làm việc tại Hoa Kỳ và Mexico. Đây cũng là chuyến công tác thứ 5 tôi được tham gia trên cương vị là thành viên Đoàn tuỳ tùng trong các chuyến công tác của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước đi thăm và làm việc tại các nước trên thế giới từ năm 2008 đến 2015.

 

Nhân dịp kỷ niệm 50 năm thành lập trường THPT Phụ Dực, tôi xin viết vài dòng chia sẻ, mong muốn được góp phần nhỏ bé vào việc thúc đẩy tinh thần học tập, phấn đấu của các em học sinh đang theo học tại mái trường thời niên thiếu của tôi, nơi quê lúa Thái Bình.

 

Tôi sinh ra từ vùng quê nghèo xã An Đồng, huyện Quỳnh Phụ. Bố là thương binh 2/4, mẹ làm đồng ruộng. Nhìn lại chặng đường 17 năm qua, tôi và nhiều người bạn cũng không nghĩ là bản thân đã nỗ lực được nhiều đến như vậy. Rời trường Đại học, tôi cũng đã từng trải qua các cương vị công tác ở  nhiều cơ quan khác nhau, từ công ty tư nhân đến các cơ quan nhà nước. Ở độ tuổi 35, tôi đã bảo vệ xong luận án tiến sĩ, được bổ nhiệm vị trí phó Giám đốc khu liên hợp thể thao quốc gia, một đơn vị trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

 

Nhớ lại những ngày tháng chuẩn bị tốt nghiệp lớp 12, bản thân tôi cũng như bạn bè tôi khi đó không thể hình dung được tương lai phía trước. Chúng tôi ai cũng tập trung vào việc ôn tốt nghiệp, dựa vào sức học của bản thân rồi cũng chọn cho mình một trường trung cấp, cao đẳng hoặc đại học để thi tiếp. Hồi học lớp A4 khóa 1995-1998 do cô giáo Đặng Thị Thanh Mơ chủ nhiệm, tôi cũng không thuộc nhóm những học sinh giỏi của lớp. Vì vậy sau khi tốt nghiệp THPT, dựa vào sức lực, kết quả học tập của mình tôi đã chọn thi vào Trường Đại học Dân lập Quản lý và Kinh doanh Hà Nội (nay là Trường Đại học Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội) và Trường Cao đẳng Quản trị kinh doanh, kết quả là tôi đã thi đỗ cả hai trường. Đứng trước hai lựa chọn, một là học trường Đại học thì sẽ phải đóng toàn bộ tiền học phí (thời đó Trường ĐH Quản lý và Kinh doanh Hà Nội là trường dân lập có mức học phí cao nhất cả nước), lựa chọn thứ 2 là học trường cao đẳng Quản trị Kinh doanh (đây là trường công lập nên nếu tôi chọn học sẽ được miễn toàn bộ học phí vì bố là thương binh 2/4). Dù nhà nghèo nhưng tôi vẫn có ước mơ được học đại học. Với sự động viên của gia đình, tôi đã chọn Trường Đại học Quản lý và Kinh doanh Hà Nội để theo học 4 năm. Cũng có nhiều suy nghĩ trong những người thân và cả bạn bè tôi khi đó, họ chưa hiểu hết được vì sao tôi lại chọn học Đại học mà không phải cao đẳng. Bốn năm học đại học tôi luôn bị  ám ảnh bởi suy nghĩ của mọi người “chỉ học dốt thì mới vào dân lập”.

 

Sau khi tốt nghiệp trường đại học cho đến nay, tôi đã tiếp tục trau dồi kiến thức của bản thân để phục vụ các cương vị công tác khác nhau. Giờ đây tôi đã nhận được tấm bằng Tiến sĩ Kinh tế tại Học viện Chính trị - Bộ Quốc phòng và cương vị công tác tương xứng, đó là niềm vui, niềm động viên lớn đối với bản thân và gia đình, phần nào cho thấy sự lựa chọn, ước mơ của bản thân đã không sai. Từ thực tiễn phấn đấu của mình, tôi xin được đúc kết một số kinh nghiệm nhỏ của bản thân để các em học sinh tham khảo như sau:

 

1.         Nếu chưa thực sự học giỏi ở THPT thì các em đừng lo, hãy tiếp tục có ước mơ học tiếp ở các bậc học cao hơn. Khi học ở các bậc học đó, chúng ta sẽ bộc lộ được sở trường để phát huy. Vì vậy hãy phấn đấu tốt nghiệp THPT và tiếp tục lựa chọn bậc học tiếp theo của mình. Một điều nữa, các em đừng sợ là mình không thi đỗ, bởi nếu chúng ta không đỗ Đại học sẽ còn lựa chọn khác là học cao đẳng, trung cấp hoặc học nghề.

2.         Hãy luôn nghĩ đến gia đình, nếu được đi học ở các bậc cao hơn thì chúng ta đã tạo cho gia đình một niềm vui, niềm tự hào với họ hàng, hàng xóm về thành tích trong gia đình đã có thành viên nỗ lực phấn đấu học cao hơn thay vì phải ở nhà làm ruộng, kinh doanh nhỏ lẻ. Tôi tin rằng, dù học phí có cao bao nhiêu, nuôi ăn học có khó khăn vất vả bao nhiêu thì bố, mẹ các em cũng sẽ vun đắp cho việc học tập đó. Đừng nghĩ họ buồn vì con em không đỗ đại học, mà họ đang rất tự hào, vui mừng vì con em họ đã có nỗ lực muốn tiến xa

3.         Điều rất quan trọng, lúc chọn cấp học cao hơn, các em đừng để trong đầu suy nghĩ chọn học trường này hoặc trường kia thì mới có việc làm. Đó là tư duy của thời xưa kia. Đối với cuộc sống năng động hiện nay, dù các em có học ở trường đại học danh giá đến mấy nhưng khi ra trường ứng dụng vào thực tế không nhanh, không giỏi, không thích ứng được môi trường thì đơn vị đó cũng phải đào thải, kể cả các cơ quan nhà nước hiện nay cũng vậy, hàng năm luôn có sự tinh giảm biên chế những người không làm được việc.  Chính vì vậy hãy cứ chọn cho mình một bước học tập tiếp theo ngay khi rời ghế phổ thông, .

4.         Khi vào học ở cấp học cao hơn, các em hãy hăng say khám phá, tìm cho mình sở thích, sở trường để chọn ngành học phù hợp ở Đại học, cao đẳng, trung cấp hay học nghề. Hãy chú tâm vào học nghề, cộng với việc giao tiếp với những người xung quanh, tiếp xúc nhiều với những người lớn tuổi hơn để học tập kinh nghiệm, nếu được hãy chọn cho mình một công việc làm thêm (dù công việc đó vất vả đến mấy các em cũng nên làm). Bởi ở môi trường đó sẽ giúp các em thấy được sự vận hành của một cơ quan, được tiếp xúc với những lời chỉ bảo của những người quản lý cao hơn, từ đó sẽ là môi trường giúp kiến thức học ở trường và ngoài cuộc sống cộng hưởng, chắc chắn khi ra trường các em sẽ trưởng thành hơn.

5.         Khi tốt nghiệp trường Đại học hoặc các cấp học cao hơn: Nếu được cơ quan, đơn vị tuyển dụng, nếu được phân công làm bất cứ một việc gì  cũng sẽ làm. Với xuất thân từ nông thôn như chúng ta, tôi tin chắc dù việc nặng hay việc nhẹ chúng ta cũng sẽ làm việc, đó cũng là thế mạnh mà các đồng nghiệp thành phố khó có được.

6.         Làm việc với cái tâm sáng, luôn nghĩ những việc mình làm sẽ quyết định, ảnh hưởng chất lượng công việc của cơ quan, đơn vị. Dù không đúng ngành nghề học tập (bởi cũng đa số người tốt nghiệp không làm việc đúng ngành nghề) nhưng hãy cố gắng làm việc, học hỏi những người xung quanh, nếu không viết được hãy nhờ người giỏi hơn biên tập, nếu không vận hành được hãy mạnh dạn hỏi người có kinh nghiệm đi trước họ hướng dẫn. Điều quan trọng là không giấu dốt và phải có sự cầu tiến. Bản thân tôi tốt nghiệp Cử nhân Tin học nhưng tôi cũng chưa làm lập trình viên ngày nào cả, nhưng ngành Tin học đã giúp tôi nhận thức được tư duy lôgic, khoa học để ứng dụng vào công việc hiện tại. Trong quá trình làm việc nếu bản thân cố gắng mãi mà chưa thấy công việc đúng sở trường, hãy mạnh dạn báo cáo, đề xuất với lãnh đạo để được giúp đỡ.

 

Cuộc sống luôn luôn năng động và phát triển, vì vậy bản thân chúng ta cũng luôn phải biết học tập, trau dồi kiến thức của mình để ứng dụng vào thực tế cũng như cuộc sống xung quanh. Tôi và các em đều có sự lựa chọn khác nhau, nhưng chắc chắn rằng chúng ta đều vì mục tiêu phấn đấu học tập để có tương lai tươi sáng cho bản thân, cho gia đình và cống hiến cho xã hội.

Trên đây chỉ là một số chia sẻ thực tiễn từ bản thân, tôi chúc các em hãy cố gắng tạo cho mình ước mơ. Bởi các em mới chỉ đang học hoặc sắp tốt nghiệp THPT, tôi khuyên các em hãy ước mơ từ những điều nhỏ nhất, không cần to lớn, các em hãy ước mơ được học tập ở bậc học cao hơn. Đó là thông điệp tôi xin gửi tới các em.

 

                                           Chúc các em thành công!

Nguồn: thptphuduc.edu.vn
Bài tin liên quan
Hoạt động
Tin tức
Tin đọc nhiều